16 thg 5, 2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Vinasat-2 vào quỹ đạo thành công

5 giờ 48 phút, Vệ tinh Vinasat-2 đã được tách thành công khỏi tên lửa đẩy. Mọi thông số hoạt động của Vinasat-2 đều đang rất ổn định. Có thể nói là vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công.
6 giờ 05 phút, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam phóng thành công vệ tinh Vinasat-2.
Khi vệ tinh Vinasat-2 vào quỹ đạo thành công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu chúc mừng. Sau đây là toàn văn bài phát biểu:
Vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam tách thành công và nằm đúng quỹ đạo đã định.
Thưa đồng chí, đồng bào và các bạn,
Hôm nay tôi rất vui mừng có mặt tại đây để cùng đồng chí, đồng bào và các bạn chứng kiến giây phút quan trọng đánh dấu bước phát triển của viễn thông Việt Nam- sự kiện phóng vệ tinh nhân tạo thứ hai của Việt Nam Vinasat-2 lên quỹ đạo không gian vũ trụ. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng sự kiện vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công.
Đúng 5 giờ 49 phút: Thông số báo về từ Trung tâm vũ trụ Kourou cho thấy, vệ tinh Vinasat-2 đã được tách thành công từ tên lửa đẩy Ariane 5 để đi vào quỹ đạo.
Thưa đồng chí, đồng bào và các bạn,
Dự án phóng vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2 là các dự án được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đây là các dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế – xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.
Ngày 19-4-2008, vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo, đánh dấu mốc đầu tiên của Việt Nam trong việc sử dụng tài nguyên không gian vũ trụ, mở ra những cơ hội để chúng ta ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ tiên tiến của thế giới phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là phục vụ cho vùng sâu, vùng xa và biên giới hải đảo, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng, nâng cao năng lực và vị thế của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.
Việc phóng vệ tinh Vinasat-1 thành công và đưa vào khai thác có hiệu quả (sau 4 năm đã khai thác được 90% dung lượng), chứng tỏ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Đây cũng chính là cơ sở để Chính phủ tiếp tục giao cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam nhiệm vụ làm chủ đầu tư và triển khai thực hiện Dự án phóng vệ tinh Vinasat-2.
Đến dự lễ phóng vệ tinh Vinasat-2 từ Kourou tại đầu cầu Hà Nội có ông Nguyễn Tấn Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ
Để có sự kiện trọng đại Việt Nam phóng thành công vệ tinh viễn thông Vinasat-2 hôm nay, thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, các đối tác và nhà thầu: Telesat (Canada), Lockheed Martin (Hoa Kỳ), Arian espace (Pháp) trong việc triển khai Dự án.
Thưa đồng chí, đồng bào và các bạn,
Sự kiện phóng thành công vệ tinh Vinasat-2 lên quĩ đạo ngày hôm nay là bước khởi đầu rất quan trọng cho việc hoạt động và khai thác hiệu quả của Vệ tinh, tiếp theo đây còn rất nhiều việc phải làm. Với kiến thức và kinh nghiệm quản lý đã có được từ Vinasat-1, Tôi yêu cầu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương đưa Vinasat-2 sớm đi vào hoạt động ổn định, có các giải pháp hữu hiệu để khai thác có hiệu quả Vệ tinh và cùng với Vinasat-1 góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng thông tin truyền thông quốc gia, đưa thông tin đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi và hải đảo, hỗ trợ hiệu quả cho công tác quốc phòng, an ninh, phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai.
Từ 4 giờ sáng ngày 16-5, trụ sở VNPT đã bắt đầu đón những quan chức đầu tiên đến dự sự kiện phóng vệ tinh VINASAT 2. Đến 4 giờ 45 phút, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có mặt trong sự kiện trọng đại của ngành viễn thông Việt Nam. Cùng dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Đặng Ngọc Tùng cùng các bộ trưởng, quan chức Chính phủ và bộ ngành….
Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”, phấn đấu đến 2020, Việt Nam sẽ phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng công nghiệp công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thiết lập hạ tầng viễn thông băng rộng trên phạm vi cả nước, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh… Như vậy, có thể nói, Dự án phóng vệ tinh Vinasat-2 mà chúng ta thực hiện hôm nay là một bước đi tiếp, quan trọng trên lộ trình thực hiện Đề án này.
Nhiệm vụ đặt ra cho ngành trong thời gian tới còn rất nặng nề, tôi mong Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, toàn ngành thông tin và truyền thông phát huy những thành tựu đạt được và truyền thống tốt đẹp của ngành, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, đạt được những kết quả to lớn hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nước, xứng đáng xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
Với kinh nghiệm quản lý và khai thác 2 quả vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2, tôi cũng mong rằng Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục đi đầu trong nghiên cứu, tập trung phát triển nguồn nhân lực để cùng với các bộ ngành tiến tới đề xuất với Chính phủ phương án phát triển lĩnh vực thông tin vệ tinh trong tương lai.
Một lần nữa, tôi xin chúc mừng thành công của sự kiện phóng vệ tinh viễn thông Vinasat-2, chúc mừng sự lớn mạnh của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.
Nhân dịp này, tôi cũng xin chúc mừng nước bạn Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh JC-SAT 13 cùng với vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam trong buổi hôm nay.
Tôi xin gửi lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc tốt đẹp nhất tới đồng bào, đồng chí và các bạn.
Xin chân thành cảm ơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét