29 thg 3, 2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Chiều 28/3 tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc, nhân dịp chuyến thăm và dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân vừa qua.
Nói chuyện thân mật với bà con, Thủ tướng thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước; cho biết, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này của Đoàn Việt Nam nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân và đại diện bà con người Việt tại Hàn Quốc.
Thủ tướng cho biết hiện Hàn Quốc đã trở thành một trong những nhà đầu tư, bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương hai nước trong năm 2011 đạt gần 17,9 tỷ USD, tăng trên 39% so với năm 2010. Hai nước đang tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại, phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD vào năm 2015.
Thủ tướng cũng cho biết trong chuyến thăm thăm chính thức Hàn Quốc lần này, Thủ tướng đã có cuộc Hội đàm Tổng thống Lee Myung Bak. Hai bên đã tập trung trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.
Gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp tới tất cả đồng bào ta đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Hàn Quốc, Thủ tướng khẳng định, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước có những đóng góp hết sức thiết thực của hơn 4 triệu kiều bào ta ở nước ngoài nói chung và kiều bào ta ở Hàn Quốc nói riêng. Kiều bào ta thực sự là cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Một lần nữa Thủ tướng khẳng định, cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam. Đảng và Nhà nước sẽ làm hết sức mình để chăm lo và bảo vệ tốt hơn cho lợi ích của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc luôn phát huy tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, hòa nhập với xã hội sở tại và tiếp tục phát huy tốt vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt giữa hai nước.
Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại buổi gặp mặt đều bày tỏ vui mừng về những thành tựu mọi mặt mà đất nước ta đã đạt được trong bối cảnh khó khăn chung do khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu.
Bà con cảm ơn Đảng và Nhà nước đã luôn tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có cuộc sống ổn định, phát triển, và hứa sẽ luôn chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, tiếp tục nỗ lực hết mình để xây dựng cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đoàn kết và ngày càng phát triển vững mạnh.
Đại diện dòng họ Lý tại Hàn Quốc bày tỏ niềm tự hào là con cháu của dân tộc Việt Nam, của Vua Lý Thái Tổ và tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai của quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời khẳng định, những người con dòng lọ Lý tại Hàn Quốc luôn hướng về cội nguồn, Tổ quốc thiêng liêng với tất cả tấm lòng và tình cảm mến yêu.
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc hiện có khoảng trên 116.000 người, trong đó có khoảng 5.000 người của 2 chi dòng họ Lý (Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện).
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Trường Đại học Korea (KU), Viện Khoa học và Công nghệ, Viện Nhân tài của Tập đoàn CJ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét